ก่อนอื่นคงต้องยอมรับก่อนว่า Developer ทุกคนต้องเคย Search Google เพื่อค้นหาข้อมูลบางอย่างที่ต้องการมาแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ Developers แตกต่างจากการ Search Google ของคนทั่วไปคือ สิ่งที่พวกเขาค้นหา ไม่ใช่ว่าพวกเขาเคย Search Google หรือไม่ ในบทความนี้เรามาดูมุมมองกันว่า ทำไม Developer ถึงไม่ควรหา Code Solutions จาก Google บ่อยเกินไป

ก่อนอื่นมาดูกันว่า ทำไม Developers ถึงชอบหา Solutions จาก Google?

คำตอบที่สามารถตอบได้เร็วและง่ายที่สุด ก็คือ มันเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการหา Solutions ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้สามารถข้ามไปแก้ปัญหาเรื่องต่อ ๆ ไปได้

ด้วยสภาพแวดล้อมของการทำงานในปัจจุบันที่เน้นความรวดเร็ว Developer มัก Focus ไปที่การนำเสนอ Features และลดการเกิด Bugs ให้ได้มากที่สุด แทบไม่มีใครมีเวลานั่งลงแล้วพิจารณาถึงปัญหาอย่างจริงจัง เพราะการมานั่งวิเคราะห์และพิจารณาปัญหาอย่างจังจัง อาจมี Cost สำหรับทีมและ Projects ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลาและจำนวนของคน

หากคุณเพิ่งเริ่มเขียน Code หรือยังเป็นมือใหม่ในการใช้ภาษา Programming, Frameworks หรือ Libraries แน่นอนว่าเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณก็คือ Google รวมทั้งยังมี Forums ต่าง ๆ ที่คุณสามารถ Post คำถามเพื่อหา Solutions ที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณเป็น Freelancers การที่คุณได้ Solutions อย่างรวดเร็ว อาจหมายถึงการใช้เวลากับบางสิ่งน้อยลง และมีโอกาสมากขึ้นในการเริ่มทำ Projects ถัดไป Developers บางคนก็ต้องการ Make Money ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดหรือแปลกแต่อย่างใด

ซึ่ง เหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่พวกเราสามารถเข้าใจได้ว่า ทำไมถึงต้อง Search Google

สิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อ Developers ในระยะยาวหรือไม่

ในโลกของการทำงานจริง เชื่อว่าพวกเราคงจะเห็นว่ามี Developers จำนวนมากที่ยังคงติดอยู่ในระดับนี้ และไม่ก้าวหน้าในอาชีพการงานได้เท่าที่ควรจะเป็น นั่นเพราะพวกเขาเป็น Developers ประเภทที่ “เน้นค้นหา Quick Solutions” เป็นหลัก

อันที่จริง การเรียนรู้วิธีคิดแบบ Programmer และมีความคิดความสามารถในการแก้ปัญหา จะทำให้คุณไปได้ไกลขึ้น ในฐานะของ Developers คุณควรรู้ว่าเมื่อใดที่คุณต้องใช้ Quick Solutions และเมื่อใดที่คุณต้องใช้การเข้าถึงรากเหง้าหรือสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เพื่อสร้าง Solutions ที่เหมาะสมด้วยตัวคุณเอง (หากจำเป็น)

ปัจจุบัน คุณคงจะเห็นว่ามี “Google & Stack Overflow Developers” อยู่เต็มไปหมด แล้วก็ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาในการจ้าง Developers เหล่านี้เลย บริษัทต่าง ๆ ต่างก็ดิ้นรนเพื่อให้ธุรกิจเติบโตยิ่งขึ้น และยินดีที่จะจ่ายเงินในระดับสูง ให้กับ Developers ที่เหมาะสมกับค่าจ้างที่สามารถจ่ายได้

การสร้างความคิดความสามารถในการแก้ปัญหาและการเป็นนักวางแผนกลยุทธ์ จะช้วยทำให้คุณมีรายได้และมีตำแหน่งที่สูงขึ้น คุณจะกลายเป็นคนที่ผู้คนเดินเข้ามาหาเมื่อพวกเขาติดขัดหรือต้องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ใคร ๆ ก็สามารถใช้ Google ในการหา Solutions ต่าง ๆ ได้ แล้วคุณล่ะ เป็น Developer ประเภทไหน

ดังนั้น Developers จึงไม่ควร Search Google หรือ?

ปัญหาหลัก ไม่ได้อยู่ที่การ Search Google เลย หากสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่คือ ปัญหาและ Solutions ที่คุณสามารถ Search เจอได้ใน Google ซึ่งแน่นอนว่า ใคร ๆ ก็สามารถ Search หาได้เช่นกัน แต่มันจะไม่ท้าทายและจะไม่ผลักดันคุณไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้ Critical Thinking และความสามารถในการตัดสินใจ สร้างสรรต์ และการจัดการดูแล

คุณจะสร้างความมั่นใจให้กับเพื่อนร่วมงาน และ Senior Developer ได้อย่างไร หากคุณยังต้องใช้ Google ทุกครั้งก่อนที่จะทำบางอย่าง? มุมมองของคุณจะสามารถนำมาพิจารณาในการ Meeting ได้อย่างไร หากคุณมีมุมมองที่ไม่ลึกซึ้งต่อสิ่งต่าง ๆ ? แล้วคุณจะเสนอ Solutions ที่เหมาะสมกับปัญหาหรือสถานการณ์ได้อย่างไร ในเมื่อคุณจะต้อง Search Google ก่อนทุกครั้ง?

“การ Search Google” นั้นเกี่ยวกับการใช้ Tool อย่างรับผิดชอบ ไม่ใช่ใช้แบบไม่คิดพิจารณา

สร้างทักษะ/ความสามารถด้วยตัวคุณเอง

จะว่าไปแล้ว แม้แต่ Senior Engineers ก็ยังใช้ Google ในการค้นหาสิ่งต่าง ๆ อยู่บ้าง และ “Google & Stack Overflow Developers” ก็คงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ หากพวกเขายังคงเน้นไปที่การ Search Google เพื่อหาวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำบางสิ่งบางอย่าง

ข้อแตกต่าง ก็คือ Senior Engineers จะไม่ใช้การ Search Google เพื่อหาคำตอบ แต่พวกเขาจะ Search Google เพื่อค้นหา API ที่สามารถใช้ในการแก้ปัญหาของพวกเขาได้ และไม่ต้องการ Solutions จากผู้คนบน Internet ส่วนใหญ่แล้ว นั่นเป็นเพราะ พวกเขามักจะจัดการกับปัญหาที่เฉพาะเจาะจงมากซึ่งแน่นอนว่า ต้องการ Solution ใหม่ที่มีความเฉพาะเจาะจงด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญคือ ต้องเรียนรู้วิธีการรวบรวมสิ่งต่าง ๆ ด้วยความมุ่งมั่นและ Passion ในเป้าหมายที่ต้องการในระยะยาว อย่าง Mark Zuckerberg, Bill Gates และ Elon Musk เอง ก็ล้วนเป็นตัวอย่างของบุคคลที่สร้างและหา Solutions ให้ตัวพวกเขาเอง และพวกเขาทั้งหมดก็ใช้แนวคิดนี้ เพื่อขับเคลื่อนบริษัทของพวกเขาให้ก้าวไปข้างหน้า

โลกของเรา จะได้รับประโยชน์จากความคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหาได้มากขึ้น ผู้ที่สามารถสร้างและส่งมอบบางสิ่งบางอย่างจากความว่างเปล่าได้ นั่นคือ ประเภทของ Developer ที่เราทุกคนควรปรารถนาที่จะเป็น
เราทุกคนต่างต้องการค้นหาคำตอบ แต่สิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง ก็คือ การที่เราตัดสินใจทำบางสิ่งขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยที่คำตอบไม่ได้อยู่บน Google

โดยสรุปแล้ว การที่ Developer ค้นหา Solutions ใน Google ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ในระยะยาว การทำอย่างนั้นบ่อยครั้ง ก็อาจทำให้ Developer ขาดทักษะการวิเคราะห์ปัญหา, การค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ในการหา Solutions ด้วยตนเอง

ที่มา – betterprogramming